Vợ cố ĐD phim Thạch Sanh vỡ nợ 10 tỷ: Diễn viên chính lên tiếng!

01/08/2018 / / 2.2K lượt xem

Bộ phim “Cuộc chiến với chằn tinh” thua lỗ khiến đạo diễn phim dù đã qua đời vẫn là con nợ tiền tỷ. Diễn viên chính của bộ phim Dương Cẩm Lynh đã chia sẻ về điều này.

Theo một số thông tin được đăng tải trong thời gian vừa qua, bộ phim “Cuộc chiến với chằn tinh” (Hay còn gọi là Thạch Sanh) đã bị thua lỗ nặng sau khi ra mắt vào dịp đầu năm. Là diễn viên chính trong dự án phim này, Dương Cẩm Lynh có thể cung cấp thông tin rõ hơn về sự việc này được không? Cụ thể bộ phim “Cuộc chiến với chằn tinh” đã thua lỗ bao nhiêu tiền?

Thông tin cụ thể về việc thua lỗ bao nhiêu thì chắc Nhà sản xuất là người nắm rõ nhất, còn tôi thật sự không biết đến từng con số chi tiết. Trước đó, tôi cũng chỉ được biết rằng đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu đã mạo hiểm cầm cố nhà cửa cho ngân hàng để có tiền đầu tư vào dự án này.

Với mức thua lỗ như vậy, phần thù lao mà Dương Cẩm Lynh nhận được khi thủ vai chính của bộ phim này có bị thay đổi gì không?

Về khoản tiền thù lao tính trên doanh thu của phim khi ra rạp, thực sự từ khi anh Hải Âu mất tới giờ tôi cũng không nghĩ tới. Đối với tôi, bộ phim đến được với khán giả đã là một điều tuyệt vời rồi. Ngoài ra, sau lần công chiếu đầu tiên không thành công, nhà sản xuất gặp rất nhiều khó khăn nên các diễn viên cũng không ai muốn gây thêm áp lực về mặt tài chính.

Theo Dương Cẩm Lynh lí do gì khiến cho bộ phim này bị công chúng thờ ơ?

Thật tiếc vì ở thời điểm bộ phim đang được nhiều người quan tâm nhất, nóng sốt nhất thì lại không ra rạp được vì sự ra đi đột ngột của đạo diễn. Đến khi ra mắt được thì thời điểm lại quá bất lợi. Ai cũng biết vào dịp Tết nguyên đán thì khán giả chỉ chuộng những bộ phim hài, có tính giải trí cao, vì vậy bộ phim chưa nhận được sự quan tâm của công chúng cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ lần công chiếu trở lại vào dịp Giỗ tổ vua Hùng này mới là thời điểm thích hợp và ý nghĩa nhất cho bộ phim.

Bên cạnh đó, phim chưa công chiếu mà đã bị cho là “thảm họa” dựa trên một đoạn trailer không chính thức. Chính điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý khán giả khi quyết định chọn xem một bộ phim. Thêm nữa, phim không chọn đề tài thị trường – quen thuộc với thị hiếu của khán giả mà chọn một đề tài khó, ít người dám nghĩ dám làm.

Ngoài ra, ekip làm phim cũng là một ekip hoàn toàn mới, đây là sản phẩm đầu tay của họ, vì vậy cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tung “sản phẩm” ra thị trường và thu hút sự chú ý của công chúng.

Vậy Dương Cẩm Lynh có biết được nguồn tin vợ cố đạo diễn Hải Âu đang phải vướng nợ gần 10 tỷ đồng tiền thế chấp nhà trong thời gian đạo diễn Hải Âu đổ kinh phí vào dự án phim này?

Như trên đã nói, tôi và đoàn làm phim có biết về việc gia đình đạo diễn Hải Âu phải cầm cố nhà cửa để có tiền làm phim, nhưng con số 10 tỷ đồng thì đến bây giờ chúng tôi mới biết.

Đánh cược cả tương lai gia đình mình vào bộ phim, việc làm đó thể hiện rõ nhiệt huyết và tâm nguyện của đạo diễn Hải Âu. Cũng chính vì vậy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn sau sự ra đi đột ngột của anh, Nhà sản xuất vẫn nỗ lực hết sức để hoàn thành và đưa phim ra rạp với mong muốn ít nhất là huề vốn để giúp gia đình anh trả nợ ngân hàng.

Biết hoàn cảnh gia đình vợ con cố đạo diễn Hải Âu như vậy, Dương Cẩm Lynh đã có hỗ trợ gì để giúp đỡ cho gia đình đạo diễn Hải Âu chưa? Các thành viên khác của đoàn làm phim thì sao?

10 tỷ đồng là một số tiền không nhỏ, tôi nghĩ rằng cách giúp đỡ hiệu quả nhất chính là tìm cách quảng bá bộ phim đến với thật nhiều người để đẩy mạnh doanh thu. Trong lần công chiếu đầu tiên, tôi đã đặt trọn 1 rạp để mời bạn bè, người thân, người hâm mộ… tới xem và ủng hộ, để sau đó mọi người tiếp sức quảng bá thêm về bộ phim tới những người khác. Nhu cầu của người xem là vẫn có, nhưng thật tiếc là khung giờ chiếu và suất chiếu của phim quá hạn chế, không thuận tiện cho khán giả.

Bên cạnh đó, tôi tranh thủ mọi cơ hội, mọi kênh truyền thông để nhắc tới bộ phim và kêu gọi mọi người đi xem, kể cả qua trang Facebook cá nhân. Không chỉ riêng tôi mà chắc chắn tất cả các thành viên trong đoàn làm phim đều đã tích cực làm những việc như vậy với mong muốnchung là phim đạt doanh thu như mong đợi để giải bài toán nợ nần.

Sau sự ra đi đột ngột của đạo diễn Hải Âu, đoàn làm phim đã gặp những khó khăn gì để hoàn thành dự án phim này? Hợp đồng kí kết của Dương Cẩm Lynh và đoàn làm phim có gì thay đổi không?

Theo tôi khó khăn đầu tiên là về mặt chuyên môn. Đạo diễn Hải Âu là người am hiểu về công nghệ – kỹ xảo làm phim 3D, anh cũng chính là linh hồn của bộ phim. Vì vậy sự ra đi của anh để lại gánh nặng chuyên môn lên vai nhà sản xuất. Thiếu sự định hướng, dẫn dắt, chắc chắn nhà sản xuất đã rất vất vả để hoàn thành khâu hậu kỳ.

Ngoài ra, đó còn là những khó khăn, sức ép về mặt tâm lý. Trước món nợ ngân hàng mà giờ vợ con anh Hải Âu phải gánh thì bắt buộc đoàn phim phải đưa phim ra rạp mới mong có cơ hội thu hồi vốn. Hơn nữa, bộ phim là tâm nguyện, công sức cuối đời của người đạo diễn, nhà sản xuất cũng không thể không hoàn thành để hiện thực hóa tâm nguyện của anh.

Về hợp đồng giữa tôi và đoàn làm phim thì không có gì thay đổi.

Hoãn lại gần 1 năm mới được công chiếu, đã bao giờ Dương Cẩm Lynh cảm thấy chán nản khi phải bỏ ra quá nhiều thời gian cho “Cuộc chiến với chằn tinh”?

Thực sự khi anh Hải Âu mất, tôi đau buồn và cũng có đôi chút hoang mang. Nhưng chán nản thì không, ngần ấy thời gian, tôi vẫn luôn hào hứng chờ đợi ngày bộ phim ra rạp. Và tôi luôn tin rằng, chắc chắn những người ở lại sẽ không thể nào để bộ phim dở dang như cuộc đời của anh.

Được mệnh danh là một trong số những “ngọc nữ” của điện ảnh Việt, tuy nhiên, Dương Cẩm Lynh dường như không gặp may mắn khi “Cuộc chiến với chằn tinh” bị gắn mác thảm họa và thua lỗ nặng về kinh tế, phải công chiếu lại với mức giá thấp. Dương Cẩm Lynh có sợ rằng hình ảnh, danh tiếng của mình sẽ bị đi xuống cùng với bộ phim này hay không?

Tôi không sợ, cũng không nghĩ tới chuyện đó. Với tôi, việc quan trọng nhất bây giờ là làm sao để càng nhiều người tới rạp xem phim càng tốt. Việc công chiếu lại với mức giá thấp không phải vì chất lượng của bộ phim thấp mà phải “hạ giá”, đây là một hành động đẹp của các nhà phát hành nhằm giúp đỡ gia đình anh Hải Âu vượt qua khó khăn.

Đảm nhận vai công chúa Quỳnh Nga trong “Cuộc chiến với chằn tinh”, Dương Cẩm Lynh thấy vai diễn này có điểm gì đặc biệt mà khán giả nên ra rạp để thưởng thức bộ phim này?

Tôi xin phép không bàn về chuyên môn. Tôi chỉ muốn nói rằng câu chuyện cổ tích – thần thoại Thạch Sanh đã ăn sâu vào tâm trí tuổi thơ của bất cứ người Việt nào và chắc hẳn ít nhiều mọi người cũng hào hứng, tò mò muốn biết khi lên phim, các nhân vật trong trí tưởng tượng của mình sẽ được cụ thể hóa ra sao. Tôi tin khán giả sẽ không phải thất vọng về hình tượng của mình.

Ngoài ra, bộ phim có tính nhân văn sâu sắc, những lời thoại mộc mạc, giản dị nhưng ẩn chứa nhiều giá trị về mặt tinh thần, đạo đức. Phim cũng được điểm xuyết những tiếng cười tinh tế, hóm hỉnh, giúp cho câu chuyện nhẹ nhàng đi vào tâm trí người xem.

Với những lý do đó, bộ phim không chỉ phù hợp với đối tượng trẻ em mà còn tạo ấn tượng tốt với khán giả đủ lứa tuổi khác nhau.

Được các nhà phát hành trong nước cứu giúp bằng việc công chiếu lại ở các rạp trên toàn quốc, Dương Cẩm Lynh có lời nào gửi tới công chúng để kêu gọi mọi người ủng hộ “Cuộc chiến với chằn tinh” không?

Trước hết tôi xin cảm ơn các nhà phát hành phim đã có một hành động tương trợ kịp thời, đúng lúc. Xin cảm ơn các khán giả đã đến xem và dành những lời khen cho Cuộc chiến với Chằn tinh. Với những người chưa xem phim, tôi mong mọi người hãy dành thời gian tới rạp. Bởi từng tấm vé của mỗi người là một sự ủng hộ nhỏ để hòa thành sự ủng hộ lớn, giảm bớt khó khăn cho vợ con của đạo diễn Hải Âu.

Thời gian qua có nhiều nhà sản xuất phim bị vướng vào nợ nần khi đổ quá nhiều của cải, vật chất vào các dự án phim lớn mà không thu lại được vốn. Dương Cẩm Lynh có lo sợ rằng công việc diễn viên của mình sẽ có nhiều khó khăn, hạn chế trong thời gian tới khi khán giả Việt đang rất kén chọn phim để thưởng thức?

Tôi không sợ điều đó nhưng cũng hiểu rằng áp lực trong công việc của mình sẽ lớn hơn. Tôi cũng như các đồng nghiệp khác phải đầu tư nhiều hơn và làm việc thật sự nghiêm túc để cho ra những sản phẩm điện ảnh chất lượng. Tôi tin rằng mình làm việc nghiêm túc, lựa chọn những kịch bản có giá trị, đầu tư diễn xuất… thì sẽ được khán giả đón nhận.

Sau sự việc của NSƯT Nguyễn Chánh Tín và đến bây giờ là sự việc của gia đình đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu, tôi mong rằng khán giả sẽ mở lòng ủng hộ. Đành rằng trong nghệ thuật có kinh doanh và đã kinh doanh thì “lời ăn, lỗ chịu”, nhưng những tác phẩm điện ảnh không phải là một sản phẩm kinh doanh đơn thuần, nó còn chứa đựng giá trị nghệ thuật và tinh thần rất lớn. Vì vậy, trong hoàn cảnh này, sự mở lòng đón nhận, sự ủng hộ của khán giả không chỉ có ý nghĩa về mặt giúp đỡ cá nhân mà đó còn là sự ủng hộ với cả nền điện ảnh nước nhà.

ADS 1

Tin cùng chuyên mục